Tư duy

Để giúp cha mẹ hiểu hơn về tư duy của trẻ, Khai Minh Thư sử dụng mô hình 8 loại tư duy trong việc nhận diện và phân tích: Tổng quát, Chi tiết, Trực giác, Thông tin, Rủi ro, Lạc quan, Kinh nghiệm, Sáng tạo.

Khác với sinh trắc vân tay phân tích trí thông minh theo năng lực của từng cá nhân như âm nhạc, màu sắc, logic, khéo tay…, thì tử vi phương đông nhìn nhận con người trong tương quan với môi trường xung quanh.

Tư duy mỗi người có cả 8 nhóm này, tùy vào điểm số của bạn cao ở loại nào cao, thì bạn sẽ có đặc điểm đó nhiều, điểm số nào thấp thì đặc tính đó của bạn thấp.

Điểm tối đa là 100. Từ 0-40 là mức thấp, 41-70 là trung bình, 71-100 là cao

 

8 loại tư duy trong việc nhận diện và phân tích

1. Tư duy tổng quan

-Tư duy tổng quát hoạt động dựa trên việc nhìn nhận mọi việc một cách bao quát, tổng quan mà không đi sâu vào chi tiết vấn đề. Tư duy tổng quát cũng thường đi kèm với khả năng liên hệ, so sánh với những dạng thức tương đồng. Những câu nói thường xuyên của người có tư duy tổng quát cao là: “Tóm lại, vấn đề chỉ là …”

– Họ thường đánh giá mọi việc ở tầm tổng quát, không đi sâu vào phân tích những chi tiết nhỏ trong vấn đề đó. Họ chỉ dựa trên một vài đặc điểm chi tiết, rất nhanh khái quát hóa thành tổng thể hoặc liên hệ với những sự việc sự vật có đặc điểm tương đồng. Ví dụ, khi gặp 1 bài toán trẻ sẽ nhìn nhận xem đó là dạng bài nào trong rất nhiều dạng toán cô đã dạy?

2. Tư duy chi tiết (tiểu tiết)

-Tư duy chi tiết là tư duy theo hướng nhìn vào những tiểu tiết cụ thể của vấn đề cần giải quyết.

-Họ khi gặp một vấn đề, một sự việc; thường có xu hướng nhìn vào các chi tiết, thành phần nhỏ hơn là nhìn vào tổng quan vấn đề đó. Ví dụ, khi giải một bài toán họ sẽ thường nhìn luôn vào xem bài toán đưa ra những dữ kiện, thông số gì trước khi xác định bài toán thuộc dạng bài nào.

3. Tư duy kinh nghiệm

-Tư duy kinh nghiệm cố gắng nhìn nhận mọi sự vật, sự việc mới về những vùng kiến thức đã biết; làm mọi việc theo những cách thức đã thực hiện hoặc được chỉ dạy và biến đổi một vài chi tiết nhỏ nếu cần thiết, cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

-Họ có xu hướng sử dụng những gì đã trải qua hoặc được tiếp thu từ những người uy tín để giải quyết các tình huống gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

 

4. Tư duy sáng tạo

-Tư duy sáng tạo tập trung vào việc đưa ra những sáng kiến mới hoặc có nhiều giải pháp cho một vấn đề và tìm giải pháp ưu việt nhất để áp dụng.

-Họ có xu hướng tìm tòi, khám phá ra những điều mới lạ hoặc đưa ra những hướng giải quyết vấn đề vô cùng độc đáo, thú vị theo góc nhìn riêng của mình.

5. Tư duy lạc quan

– Tư duy lạc quan là tư duy theo hướng nhìn vào những điểm tích cực, các lợi ích của vấn đề, mức độ khả thi của quyết định. Nó hướng đến quá trình dự đoán, tìm kiếm và nhận định cơ hội trong cuộc sống.

-Họ có xu hướng nhìn vào những điểm tích cực, mặt lợi ích của vấn đề.

6. Tư duy rủi ro

– Tư duy rủi ro chú trọng phân tích, liên tưởng các điểm yếu, các lỗi, sự bất hợp lý, các mặt yếu kém của vấn đề trước khi đưa ra phán đoán hoặc quyết định. Lối tư duy này luôn đặt người tư duy trong một tâm thế thận trọng, cảnh giác với những nguy cơ, khó khăn, trở ngại. Các câu hỏi của người có lối tư duy này thường đặt ra đó là: “Những khó khăn nào có thể phát sinh?”, “Những nguy cơ nào đang tiềm ẩn?”…

– Họ bẩm sinh đã có xu hướng nhìn vào những nguy cơ, nguy hiểm, những mặt khó khăn của một vấn đề, đặc biệt khi đặt vào môi trường áp lực.

7. Tư duy thông tin

– Tư duy thông tin là tư duy bằng cách phân tích những dữ liệu, sự kiện, số liệu khách quan có liên quan đến vấn đề cần giải quyết để đưa ra các phán đoán hoặc quyết định.

– Họ có xu hướng giải quyết vấn đề, đưa ra các phán đoán dựa vào những thông tin khách quan đã có mà không dựa trên cảm giác, trực giác, tưởng tượng không thể kiểm chứng.

– Tập trung vào việc thống kê, thu thập các số liệu, sự kiện thực tế, dữ liệu và xác định độ tin cậy của các thông tin đó để làm căn cứ đưa ra thông tin.

8. Tư duy trực giác

– Tư duy trực giác là tư duy bằng cảm giác, cảm xúc, trực giác, những ý kiến riêng của bản thân mà không cần các dữ liệu, bằng chứng khách quan. Những kết luận đưa ra do quá trình tư duy này thường không chứng minh hay giải thích được.

– Họ bẩm sinh có xu hướng đưa ra những quyết định, hành động dựa trên cảm tính, suy nghĩ trực quan.

KHAI MINH THƯ – Cẩm nang nuôi dạy con cả cuộc đời.
Hotline: 0964475533

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares