NÓI LỜI XIN LỖI VỚI CON ĐÚNG CÁCH


Warning: array_key_exists() expects parameter 2 to be array, null given in /home/dxwmqsemhosting/public_html/tuvikhaiminh.vn/wp-content/plugins/go-viral/inc/modules/govr-sharecounter.php on line 77
NÓI LỜI XIN LỖI VỚI CON ĐÚNG CÁCH
Làm Cha Mẹ không có nghĩa là chúng ta LUÔN ĐÚNG…
Trong hành trình làm cha mẹ, chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta làm sai một điều gì đó với con. Chẳng hạn như vì quá bực mình bởi công việc hôm nay trên cơ quan – về nhà Ba Mẹ không kiểm soát được cảm xúc của mình và đã mắng Con một trận tơi bời. Hoặc, chưa kịp xem xét rõ tình huống đã vội “gán tội” ngay cho Con rằng “Tại sao con cứ làm em khóc thế nhỉ? Con đã đánh em trước đúng không?”.
Những lúc ấy, việc XIN LỖI trẻ và nhận trách nhiệm về hành động của mình là vô cùng quan trọng. Đó sẽ là BÀI HỌC HIỆU QUẢ NHẤT để cho con chúng ta nói theo và hiểu được rằng “À, hoá ra khi ai đó có lỗi, kể cả người ấy có lớn thế nào, họ cũng cần nói lời Xin lỗi và chịu trách nhiệm”. Sau đây là 6 lưu ý khi “nói lời xin lỗi với con”, cùng Khai Minh Thư tìm hiểu nhé:
1. Nói lời xin lỗi một cách đơn giản và đúng lúc
Bất cứ khi nào bạn hành động theo kiểu bạn không muốn con làm giống mình thì đó là lúc bạn nên cân nhắc nói lời xin lỗi, chẳng hạn như: “ Ồ! Xin lỗi vì mẹ đã ngắt lời con.” Nhiệm vụ của chúng ta là quản lý cảm xúc của mình cho dù con có làm gì. Vậy nên, xin lỗi con khi chúng ta đã không làm được là một điều quan trọng, trừ khi chúng ta muốn con bắt chước cách mình đã nổi cơn thịnh nộ với con.
2. Nếu con nghĩ đó là vấn đề lớn thì bố mẹ nên ghi nhận điều đó, ngay cả khi mình không nghĩ như vậy.
“Mẹ đã nói với con rằng mẹ sẽ mua cho con cuốn sổ mới khi mẹ đến siêu thị nhưng sau đó mẹ lại hoàn toàn quên mất. Mẹ xin lỗi. Mẹ biết là con đã tin rằng khi mẹ về sẽ cầm theo cuốn sổ mới.”
3. Mô tả những gì đã xảy ra.
Hãy chắc chắn là lời xin lỗi của bạn đã thừa nhận ảnh hưởng từ hành động của mình lên đứa con. Chẳng hạn như: “Tất cả chúng ta đều đã bực tức, đúng không? Con la hét và sau đó mẹ cũng bắt đầu la mắng. Và con khóc. Mẹ xin lỗi nếu mẹ làm con sợ. Thực sự lúc đó mẹ đã rất tức giận, nhưng mẹ biết là mình cần phải kiểm soát cảm xúc của chính mình. Vì la mắng không phải là một cách hay với người mà mình yêu quý.”
4. Vượt qua mong muốn đổ lỗi
Nhiều người trong chúng ta bắt đầu xin lỗi và sau đó đổi hướng sang tự bào chữa cho mình vì họ cho rằng con cũng sai, theo kiểu: “Đúng, mình đã hét lên với con, nhưng con xứng đáng với điều đó.”
5. Hãy cho mình cơ hội để làm lại nếu có thể
“Xin lỗi, con gái. Mẹ không có ý cáu kỉnh với con. Để mẹ cố gắng thêm một lần nữa. Đây, ý mẹ muốn nói là […]”
6. Hỏi con nếu con đã sẵn sàng để “giảng hòa”
Việc này cũng đơn giản như khi nói câu: “Con đã sẵn sàng để ôm mẹ chưa?” Cách làm này giúp trẻ có được một bước nhảy vọt để gạt bỏ qua sự bực tức và kết nối lại cảm xúc. Nhưng đừng ép buộc trẻ, trẻ không nên cảm thấy bị áp lực phải “tha thứ” cho đến khi con cảm thấy sẵn sàng. Nhưng bố mẹ vẫn có thể tìm cách hỗ trợ trẻ để những trạng thái cảm xúc này nhanh chóng biến mất.
?? Lời Xin lỗi không làm chúng ta yếu đi, nó làm ta Mạnh Mẽ, Tử Tế và Dũng Cảm hơn rất nhiều! Cha mẹ đừng ngại xin lỗi con nhé!
——-
KHAI MINH THƯ – Tuyệt chiêu nuôi dạy con cả cuộc đời
Hotline: 0964475533
Website: tuvikhaiminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

pornhub, xnxx, xvideos
1539 Shares