CÓ NÊN KHÁI QUÁT TÍNH CÁCH ĐẶC ĐIỂM CON NGƯỜI TRONG MỘT VÀI DÒNG HAY KHÔNG?


Warning: array_key_exists() expects parameter 2 to be array, null given in /home/dxwmqsemhosting/public_html/tuvikhaiminh.vn/wp-content/plugins/go-viral/inc/modules/govr-sharecounter.php on line 77

Tại sao không thể khái quát hóa đặc điểm tính cách bằng một vài dòng?

Đây là câu hỏi cũng như yêu cầu mà ban biên soạn nhận được rất nhiều từ phía phụ huynh khi làm luận giải tử vi cho con. Giống như cách xem tử vi truyền thống các thầy thường dựa vào các cách cục của sao, để đưa ra một khái quát tóm tắt tổng quát, một dạng thơ, hay vè cổ do ngày xưa việc ghi chép chi tiết và hiểu biết về tâm lý học con người còn khá hạn chế. Nên những nhận xét chung đó có thể đúng phần nào, nhưng cũng gây không ít hoang mang cho người nghe.

Việc tóm tắt này có thể khiến cho phụ huynh dễ nhớ hơn, dễ hiểu hơn. Nhưng lại bỏ sót rất nhiều chi tiết về đặc điểm của một con người, thậm chí dán nhãn hành vi, năng lực sai cho một đứa trẻ.

Ví dụ như một đứa trẻ có chỉ số bất ổn cảm xúc cao (tính thổ thấp), hay lo lắng, chỉ số tư duy chi tiết cầu toàn cũng cao, chỉ số kết nối thấp, thường có biểu hiện bề ngoài là khá “nhút nhát” Tuy nhiên nếu tóm gọi lại trong 1 từ là đứa trẻ nhút nhát, thì chúng ta đang quên đi bản chất của hành vi đó đến từ đâu, và không có phương án điều chỉnh, cải tiến đúng.

Ví dụ tương tự: với người lớn khi đi xin việc, dẫu có viết rất đầy đủ tính cách, sở thích, năng lực, kinh nghiệm vào trong CV, thì việc phỏng vấn trực tiếp, đánh giá trực tiếp cũng sẽ khiến chúng ta hiểu rõ hơn về nhân sự đó rất nhiều, thay vì chỉ quyết định khả năng, năng lực, công việc dựa trên vài trang CV.

Do đó, bố mẹ để nhớ được những đặc điểm của con, để “tóm tắt” được theo ý hiểu đúng, hay đọc thật kỹ báo cáo kết quả, cùng với video hướng dẫn. Thỉnh thoảng mở ra xem lại soi chiếu, áp dụng.

Tôi vẫn thấy khá khó hiểu về tính cách được phân loại theo Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, nghĩa là như thế nào. Có giống mệnh của bé hay không?

Niên mệnh phụ thuộc vào năm sinh âm lịch, ví dụ 2019 là mệnh mộc, 2020 là mệnh thổ. Mặc dù những bé sinh năm này đều có mệnh giống nhau, và có thể có một vài điểm chung nhỏ nào đó về tính cách, nhưng không thể quy chụp chung chung như là 2020 tuổi tí thì thường nhanh nhẹn, hay 2021 tuổi sửu thì thường chậm chạp. Xem bói theo năm như vậy thì học sinh trong một lớp/trường đều giống nhau cả !

Phân loại tính cách của trẻ trong Khai Minh Thư được ứng dụng mô hình tâm lý học hiện đại: Big five model (hay OCEAN)  biểu tượng bằng kim, một, thủy, hỏa, thổ:

Kim – tính tận tâm, trách nhiệm

Đặc điểm này thường được miêu tả bởi các cụm từ như chu đáo, biết kiểm soát nóng giận và có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn là một người tận tâm, bạn thường chu đáo, chú ý đến tiểu tiết, chuẩn bị kỹ càng, ưu tiên cho những nhiệm vụ mà theo bạn là quan trọng và hứng thú với lịch biểu riêng.  

Trái lại, các cá nhân có sự tận tâm thấp thường không thích tuân theo các khuôn mẫu và lịch trình, họ không quan tâm về mọi thứ, có phần cẩu thả và hơi bừa bãi. 

Mộc – tính tương hợp, dễ hòa đồng

Sự tin tưởng, lòng vị tha, tốt bụng, cảm thông là những tính cách cơ bản của sự dễ chịu. Nói cách khác, đó là đặc tính đo lường sự hòa hợp với người khác như thế nào. Bạn có ân cần, tốt bụng và cô gắng để hòa thuận hay không? 

Những người có tính cách này thường thân thiện, hợp tác và nhiệt huyết. Nhưng những người không phải là người dễ chịu thì họ thường khó gần và rất ít quan tâm đến vấn đề của người khác. 

Thủy – tính sẵn sàng trải nghiệm, tự do ham hiểu biết

Đặc điểm của tính cách này là tập trung vào trí tưởng tượng và sự hiểu biết sâu sắc. Những người có đặc điểm trên thường có khuynh hướng ham học hỏi, hay tò mò về mọi thứ xung quanh họ. Họ thực sự sáng tạo, luôn sẵn sàng để học những điều mới lạ và tập trung vượt qua các thử thách. 

Những người đạt điểm số cao trong đặc điểm này thường có khuynh hướng khám phá và sáng tạo, trái lại những người có chỉ số thấp thường có khuynh hướng làm việc theo lối truyền thống và thường né tránh tiếp thu các ý tưởng mới. 

Hỏa- tính hướng ngoại, nhiệt tình

Khi nhắc đến hướng ngoại, chúng ta thường nghĩ đến những yếu tố như sự hứng khởi, hòa đồng, thích nói, quyết đoán và thể hiện nhiều cảm xúc.

Là một người hướng ngoại thực sự thì người đó rất thoải mái và tràn đầy năng lượng khi tham gia các hoạt đông xã hội, thích thú khi là trung tâm của sự chú ý, là người bắt đầu cuộc hội thoại và cảm thấy năng động khi ở xung quanh mọi người. 

Trái lạ, những người hướng nội thường tránh xa những nơi đông đúc, cảm thấy kiệt sức khi phải giao tiếp quá nhiều, họ gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc hộị thoại và thường suy nghĩ cẩn thận mọi thứ trước khi nói chuyện.  

Thổ – tính ổn định cảm xúc, chịu căng thẳng (đối nghịch với sự nhạy cảm)

Là khả năng kiểm soát cảm xúc, chịu áp lực, ứng phó với căng thẳng của một người. Người có điểm cao ở tiêu chí này thường kiểm soát được cảm xúc, ứng phó với căng thẳng tốt, ít bị bên ngoài ảnh hưởng đến tâm trạng của bản thân.

Ngược lại: những người nhạy cảm có khuynh hướng buồn bã, ủ rũ và cảm xúc không ổn định. Những người có chỉ số cao về tính cách này thường trải qua cảm xúc không ổn định và các cảm xúc tiêu cực. 

Xem thêm: Đã đến lúc ngừng sử dụng bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

pornhub, xnxx, xvideos
1418 Shares