Bối cảnh

Thế cục cuộc đời được hiểu như một bối cảnh sống được an bày cho mỗi cá nhân. Người có bối cảnh thuận lợi, kẻ khác có bối cảnh khó khăn.

Những bối cảnh này có tính tương đồng từ khi trẻ bắt đầu trưởng thành đến lúc già yếu. Dự báo trước được đặc tính của thế cục cuộc đời giúp cha mẹ rèn giũa tâm tính con trẻ trở nên phù hợp để đón nhận ngay từ thơ bé

Dự báo học cho rằng, thành công/ ưu việt của một cá nhân phụ thuộc vào sự phù hợp giữa tâm tính và thế cục cuộc đời. Người mạnh mẽ quyết đoán tưởng như dễ thành công lại hay thất bại nếu gặp phải thế cục đòi hỏi sự khéo léo kiên nhẫn.

3 thế cục cơ bản:

– Thế cục tranh đấu

– Thế cục giao kết

– Thế cục linh hoạt

3 thế cục cơ bản

1. Thế cục tranh đấu

Những cá nhân mà cuộc đời rơi vào thế cục tranh đấu luôn thường xuyên gặp phải những cơ duyên yêu cầu tính thắng thua, thành bại rõ ràng. Khác với những thế cục khác, thế cục tranh đấu đặt cá nhân vào tương quan thắng hoặc thua, tiến hoặc lùi, thành hay bại, đúng hay sai. Thế cục này phân lập rõ ràng và cực đoan hóa các thái cực. Trong thế cục này, rất khó tồn tại trạng thái hài hòa bình ổn mà luôn chứa đựng những thái cực phân lập rõ ràng. Không giống như một ván cờ có thể có kết quả hòa, thế cục tranh đấu cho thấy nếu cá nhân không tiến lên ắt bị đào thải, không phải là người đúng ắt là người sai, không thắng chỉ có thể thua.

Đây là thế cục gian nan nhất nhưng cũng là thế cục sản sinh ra nhiều tài năng kiệt xuất nhất.

Tâm tính phù hợp

Thế cục tranh đấu đòi hỏi cá nhân phải có một số yêu cầu sau về tâm tính:

– Có tính rõ ràng mạch lạc: Quan niệm sống phải rõ ràng giữa đúng và sai, tinh thần sống phải cầu tiến không bình bình hưởng thụ;

– Có tính mạnh mẽ dám đương đầu: Dám chấp nhận mình kém, dám phấn đấu vươn lên, dám đương đầu với cái sai và khó khăn;

– Không được quá mềm yếu: Mềm yếu hoặc quá đa cảm là tính cách mang lại nhiều thất bại cho người ở trong thế cục này.

2. Thế cục giao kết

Khác với thế cục tranh đấu đòi hỏi sự quyết liệt và thái độ sống mạch lạc rõ ràng, thế cục giao kết lại mang đến những cơ duyên đòi hỏi sự khéo léo hài hòa trong việc đối nhân xử thế.

Tâm tính phù hợp

Thế cục này đặc biệt phù hợp với một số đặc điểm tâm tính như sau:

– Có khả năng giao tiếp và khả năng kết nối tốt với con người;

– Có khả năng hiểu tâm lý người khác và cư xử phù hợp;

– Có khả năng thiết lập và mở rộng các mối quan hệ.

3. Thế cục linh hoạt

Đây là thế cục đòi hỏi sự uyển chuyển nhất trong ba thế cục. Tùy theo tình huống mà hành động là đặc điểm chung của thế cục này. Quá quyết liệt như thế cục tranh đấu hoặc quá phụ thuộc vào quan hệ như thế cục giao kết đều không phù hợp. Thế cục này tạo nên những cơ duyên đòi hỏi sự nhanh nhạy, tỉnh táo và khéo léo trong xử lý tình huống. Đây là thế cục phổ biến mà những nhà cách mạng thường gặp phải trong cuộc đời nhiều khó khăn.

Tâm tính phù hợp

– Có khả năng xử lý tình huống tỉnh táo và linh hoạt.

– Không cố chấp, không câu nệ vào kinh nghiệm.

– Có khả năng bỏ qua cái mình muốn để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Thế nào là con người ưu việt?

Thế giới chúng ta đang sống luôn thay đổi hàng ngày. Không ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra trong 5 năm tới, là thịnh vượng phát triển về kinh tế hay là những suy thoái kéo dài?
Chúng ta cũng biết rằng, mỗi đặc thù xã hội lại phù hợp hơn cho một số dạng tính cách phát huy. Những cá nhân giỏi ngoại giao và biết cách tạo quan hệ dễ thành công hơn trong xã hội hiện nay nhưng liệu có còn phù hợp trong một thập niên kế tiếp?

Và khi không thể đoán trước được những gì có thể xảy ra cho con, chúng ta làm thế nào giáo dục chúng những điều cần thiết về tâm lý để chúng mạnh mẽ đón nhận?

Một cá tính độc lập không ưa nhờ vả có vẻ tốt về mặt quan niệm số đông nhưng liệu có tốt trong bối cảnh sống mà ưu sinh dành cho người biết quan hệ?

Một tâm hồn nhân hậu có thể phù hợp trong một môi trường sống đầy cạnh tranh?

Và tất nhiên, mỗi cá tính đều không thể hoàn hảo, mỗi đức tính luôn có mặt khiếm khuyết. Nó chỉ thực sự tốt khi tồn tại trong điều kiện sống phù hợp.

Dựa trên những phân tích về cấu trúc tâm lý bẩm sinh và bối cảnh tương lai. Khai Minh Thư sẽ đưa ra những định hướng phát triển và các phương pháp giáo dục để con có được cấu trúc tâm lý phù hợp nhất (con người ưu việt)

Con người ưu việt được Khai Minh Thư tính toán đưa ra có các chỉ số tính cách, tư duy, nhu cầu tối ưu để con có thể thích nghi phù hợp với bối cảnh tương lai và không gây ra xung đột quá lớn với tâm lý bẩm sinh. Đây là điểm khác biệt độc đáo của tâm lý học trong Khai Minh Thư khi các lời khuyên, khuyến nghị không chỉ hướng đến cái tốt chung chung, cố gắng đẩy cao mọi chỉ số mà hướng đến cá nhân trở thành mảnh ghép tối ưu trong môi trường tương lai của mình.

Nhưng trang tiếp theo trong phần này sẽ là các chỉ số tối ưu mà một cá nhân nên hướng tới dựa trên thay đổi đặc điểm bẩm sinh như đã nêu ở phần 2 và những điểm cần học thêm để hoàn thiện bản thân.

Những chỉ số này có thể cần tăng nhiều, giảm nhiều, giữ nguyên hoặc hầu như không thay đổi được các thầy tử vi đưa ra cho mỗi cá nhân. Đôi khi chỉ thay đổi 3-5 điểm, cũng giúp cá nhân đó trở nên khác biệt, thuận lợi trong bối cảnh tương lai của mình.

KHAI MINH THƯ – Cẩm nang nuôi dạy con cả cuộc đời.
Hotline: 0964475533

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares