4 DẤU HIỆU CẢNH BÁO TRẺ CÓ KHẢ NĂNG RƠI VÀO “TRẦM CẢM”


Warning: array_key_exists() expects parameter 2 to be array, null given in /home/dxwmqsemhosting/public_html/tuvikhaiminh.vn/wp-content/plugins/go-viral/inc/modules/govr-sharecounter.php on line 77
4 DẤU HIỆU CẢNH BÁO TRẺ CÓ KHẢ NĂNG RƠI VÀO “TRẦM CẢM”
Không riêng người lớn, trẻ em vẫn có thể bị rơi vào trầm cảm. Bởi lẽ con cũng có những rắc rối và áp lực của riêng mình. Vì vậy, cha mẹ cần phải đặt mình vào vị trí của con để xem xét và suy nghĩ. Trước một vấn đề nào đó, người trưởng thành không thấy có gì to tát nhưng với một đứa trẻ thì chính là chuyện khủng khiếp mà chúng không thể vượt qua được.
? Sau đây là 4 dấu hiệu bất thường về cảm xúc ở trẻ mà cha mẹ phải đặc biệt lưu ý để kịp thời phát hiện vấn đề nếu có.
1. Cực kỳ thiếu tự tin về bản thân
Trẻ nhỏ thường rất hào hứng và tích cực trước những thứ mới lạ xung quanh. Nếu bạn thấy con đột nhiên trở nên thiếu tự tin, rụt rè và nhút nhát, thường nói với bạn rằng: “Con chẳng làm được gì tốt cả”, “Con không làm được đâu”, “Con không bằng bạn ấy”… thì cha mẹ không nên xem nhẹ, bởi chúng cho thấy trong lòng trẻ đang tràn ngập tự ti và bi quan. Khi những cảm xúc ấy ngày một lớn và đè nặng lên con, bé rất dễ bị rơi vào trầm cảm.
2. Cáu kỉnh không thể giải thích
Ở lứa tuổi hồn nhiên và vô tư của trẻ nhỏ, nụ cười luôn phải là thứ thường trực trên môi. Nhưng nếu bé thường xuyên thể hiện những cảm xúc cáu kỉnh không có lý do và cũng không thể giải thích được thì cha mẹ cần phải cảnh giác. “Chán quá”, “Bực bội quá”, “Buồn thật” – nếu con thường xuyên thốt ra các câu nói tương tự với vẻ buồn bực, khó chịu thì rõ ràng bé đang phải gánh chịu những cảm xúc lo lắng đè nặng.
3. Phản ứng chậm và hay quên
Trẻ trở nên lầm lì ít nói hoặc tự mình nói lảm nhảm, thường xuyên lơ đãng mất tập trung và hay quên, đó là những dấu hiệu cha mẹ không được bỏ qua. Nhất là khi giao tiếp với người khác, trẻ không tập trung vào câu hỏi và cuộc trò chuyện, phản ứng rất chậm chạp, hay để lộ sự uể oải, mệt mỏi, trí nhớ cũng giảm sút. Cha mẹ phải kịp thời tìm hiểu và có biện pháp can thiệp phù hợp.
4. Sống khép mình, không muốn giao tiếp với ai
Một trong những dấu hiệu khá rõ ràng của căn bệnh trầm cảm đó là trẻ trở nên khép kín, không muốn giao tiếp với ai. Bé chỉ muốn sống trong thế giới riêng của mình với đầy những cảm xúc tiêu cực, cô đơn và chán nản, không còn bộc lộ cảm xúc với cha mẹ nữa. Thế nhưng nhiều khi cha mẹ thấy con không còn hiếu động nghịch ngợm thì lại cho rằng trẻ trở nên ngoan ngoãn hơn, vô tình bỏ qua những biểu hiện bất thường trong cảm xúc của bé.
❌ CHA MẸ CẦN LÀM GÌ?
Cha mẹ hãy giao tiếp và quan tâm đến con nhiều hơn. Lắng nghe con, tìm cách khơi gợi và trò chuyện để con thoải mái chia sẻ những lo lắng, cảm xúc trong lòng. Khi bạn biết được vấn đề của con nằm ở đâu, áp lực và căng thẳng nào khiến con rơi vào những trạng thái cảm xúc bất thường ấy, bạn mới có thể đưa ra giải pháp can thiệp tận gốc.
Trẻ em tuy còn nhỏ nhưng cũng có những cảm xúc riêng của mình. Trong cuộc sống hàng ngày và cả học tập, cha mẹ đừng quá ép buộc hay đặt lên con những căng thẳng không đáng có.
Hãy nuôi dưỡng con bằng tình yêu thương, sự thấu hiểu và tôn trọng để tạo nên những đứa trẻ vui vẻ và hạnh phúc.
——
KHAI MINH THƯ – Cẩm nang nuôi dạy con cả cuộc đời.
Hotline: 0964475533
Website: tuvikhaiminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

pornhub, xnxx, xvideos
1477 Shares